Tiêu âm trần phòng nghe – phòng chiếu gia đình

Việc sở hữu một phòng nghe, phòng chiếu tại gia đang là xu hướng của các hộ gia đình có điều kiện kinh tế và có niềm đam mê âm nhạc hoặc điện ảnh. Căn phòng này đỏi hỏi có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh, hình ảnh, các nhà cung cấp thiết bị cùng tham gia vào việc thiết kế. Đơn cử việc xử lý trần căn phòng này làm sao có thể tiêu âm, cách âm mà lại có tính thẩm mỹ?

Trước hết là tán âm trần để âm thanh phân tán đều trong phòng nghe, phòng chiếu phim, tạo trường âm tán xạ. Nó làm âm thanh sống động, “nổi” hơn, truyền cảm xúc chân thực đến người xem hoặc giảm sự chồng chéo của các nốt nhạc được thu đồng thời. Để khuyếch tán âm tần trên 125 Hz có thể sử dụng các tấm tán âm bằng xốp đúc, tấm trần sợi khoáng… Các loại tấm tán âm chuyên dụng có nhiều loại màu sắc, đặc biệt tấm xốp đúc có thể sơn màu tùy theo thiết kế, thẩm mỹ.

Tiếp đến là tiêu âm trần, nhằm hút bớt âm dội nhại. Khi thiết kế thi công phòng thu, phòng chiếu phim, phòng nghe gia đình, hoàn toàn không nên làm trần cong. Mặt cong lõm của trần vòm sẽ phản xạ hướng tâm nên sẽ cộng hưởng gây ồn, vang, vọng cực lớn, nhất là nhà ở vì có bán kính cong nhỏ, trần thấp.

Giải pháp tiêu âm trần phòng nghe, phòng chiếu gia đình có thể là làm trần phẳng bằng các vật liệu tiêu âm như gỗ tiêu âm, thạch cao đục lỗ. Hoặc để tăng tính thẩm mỹ có thể chia trần thành các ô ca-rô, các ô âm trần độ sâu khác nhau, những ô nổi có thể bọc mút hình, mút trứng, vải nỉ, các loại tấm tiêu âm như tấm sợi khoáng polyester fiber, gỗ tiêu âm, len gỗ… Trần làm kiểu này nên tính toán tỉ lệ, màu sắc và kết hợp chiếu sáng cho hợp lý sẽ hiệu quả và đẹp. Ở các góc trên của phòng cũng nên đặt thêm các tam giác tiêu âm góc trần để đạt hiệu quả tiêu âm tốt hơn.

Cuối cùng, cần xử lý cách âm trần để tách biệt âm thanh bên ngoài và bên trong căn phòng. Kĩ thuật cách âm trần được sử dụng phổ biến là nhồi các lớp vật liệu cách âm như bông khoáng, bông thủy tinh, túi khí… lên trên các tấm trần treo, trần thạch cao.

Nếu bạn muốn có một phòng nghe, phòng chiếu gia đình đẳng cấp, thẩm mỹ cao, công năng hoàn hảo, đầu tư là việc không thể tránh khỏi. Hãy sử dụng ý kiến của các chuyên gia khi bạn muốn thỏa mãn đam mê của mình hay cùng gia đình có những trải nghiệm thật chân thực.

Liên hệ để được tư vấn thêm về tiêu âm

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
Văn phòng đại diện: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Hotline: 098 286 1136 (vật liệu cách âm, cách nhiệt)   091 567 1136 (vật liệu tiêu âm)
Email: [email protected]          [email protected]
Website: vatlieuak.com         cachamcachnhietak.com


Bài viết liên quan