Các vấn đề gặp phải khi thiết kế phòng thu? Phòng thu chuyên nghiệp là gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là phòng thu âm
Phòng thu âm là phòng được đầu tư các trang thiết bị để thu âm cho các sản phẩm âm nhạc của các ca sĩ, dựng các MV, video. Bên cạnh những kỹ thuật phòng thu âm, ngoài các thiết bị âm thanh thì 1 vấn đề rất quan trọng là vấn đề cách âm và xử lý tiêu âm hay gọi chung là trang âm cho phòng thu để phòng thu có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Vấn đề gặp phải khi thiết kế phòng thu đó chính là các nhạc công gọi là các kỹ thuật âm nhạc chưa có hiểu biết nhiều về vấn đề tiêu âm và cách âm. Vì vấn đề tiêu âm và cách âm thuộc về vấn đề các kiến trúc sư về âm học. Vấn đề cách âm chúng tôi sẽ bàn tới trong 1 bài khác các bạn có thể tham khảo ở đây.

Cách âm là để cho phòng thu không lẫn các tạp âm từ phía ngoài vào. Và tiêu âm là để cho âm thanh của các ca sĩ được thật, trong.

Tiêu âm trong thiết kế phòng thu
Đầu tiên ngoài các vấn đề kỹ thuật về âm nhạc thì phòng thu là 1 phòng mang tính kinh doanh vì vậy mà hiệu quả kinh tế để đầu tư cho 1 phòng thu rất quan trọng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại tiêu âm khác nhau.

Và các phòng thu mang tính chất xử lý các Mp3 cho ca sĩ thường xử dụng mút trứng, mút gai tiêu âm đó là các vật liệu tiêu âm có giá thành khá là thấp. Tuy nhiên những vật liệu này sau 1 thời gian sẽ bị oxy hóa, bạc mầu hoặc mủn ra.

Vật liệu tiêu âm giá rẻ thứ 2 thường dùng là các tấm thạch cao tiêu âm nhưng cũng sẽ bị hư hại theo thời gian

Một số đơn vị sử dụng tiêu âm rèm vải, tuy nhiên hệ số tiêu âm thường không tới 50%. Những vật liệu tiêu âm khác thì thường quá đắt như tấm tiêu âm Ecophon hay tấm tiêu âm sợi khoáng đó là những tấm tiêu âm thường nhập từ Đức hay Thụy Điển. Đây là những tấm tiêu quá sức kinh tế đối với các phòng thu.

Có những vật liệu tiêu âm làm từ gỗ như gỗ tiêu âm, len gỗ tiêu âm đây cũng là lựa chọn tốt cho phòng thu với giá thành dao động từ 800- 1 triệu/1m2 hoàn thiện. Tuy nhiên gỗ tiêu âm này cho âm thanh sắc nét và thanh.

1 vật liệu tiêu âm ở giá thành tầm trung là tấm nỉ tiêu âm hay tấm tiêu âm vải nỉ hay tấm tiêu âm AK Fabric là lựa chọn tầm trung cho bề mặt hoàn thiện khá đẹp, bền màu. Nếu khách hàng sử dụng để quay MV có thể đây là mẫu khá đẹp.

Tấm tiêu âm có giá thành từ 500 nghìn đến 600 nghìn đồng/1m2 được thiết kế tùy theo bạn có thể đan hình ô vuông, bàn cờ với 2 màu khác nhau. Hoặc bọc 1 màu với độ cao từ dưới đất lên trần hoặc có thể treo tùy theo diện tích phòng ví dụ diện tích phòng khoảng 15-20m2 các bạn có thể treo 15-20 tấm tiêu âm thành các tấm riêng độc lập như hình dưới đây.

Là quý vị có thể xử lý được vấn đề tiêu âm của phòng thu.

Với diện tích tiêu âm như vậy là đã có thể làm cho âm thanh hát và nhạc được trong được thật âm. Với giá thành cũng chấp nhận được trong mức kinh phí đầu tư

Tấm tiêu âm vải nỉ có thời gian sử dụng lên tới 3-5 năm hiệu quả tiêu âm khá tốt. Ngoài ra khi quý vị chuyển địa điểm có thể bóc tách, tháo lắp dễ dàng để di chuyển

Để được tư vấn chi tiết về sử dụng các vật liệu tiêu âm trong thiết kế phòng thu. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
VPDD: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội – Việt Nam
Hotline: 098 286 1136 /  091 567 1136
Email: [email protected]          [email protected]
Website: vatlieuak.com          vachtieuam.com            cachamcachnhietak.com

 


Bài viết liên quan