Thiết kế tiêu âm hội trường với vật liệu tiêu âm

Kỹ thuật tiêu âm hội trường hay thính phòng là một trong những kĩ thuật khó nhất của xử lý âm thanh mà vật liệu tiêu âm là một trong những yếu tố quyết định. Mỗi kết cấu vách, trần, sàn lại có một yêu cầu khác nhau về độ hút âm, do đó cần lựa chọn vật liệu và cách bố trí khác nhau cho từng vị trí.

Trần hội trường:

thiet ke tieu am hoi truong vat lieu tieu am 2 Thiết kế tiêu âm hội trường với vật liệu tiêu âm

Thiết kế tiêu âm hội trườngvật liệu tiêu âm

Giải pháp tốt nhất cả về thẩm mỹ và tính kinh tế là sử dụng trần thạch cao. Kết cấu này có lợi nhất cho sự phân bố đều năng lượng âm phản xạ tới các chỗ ngồi khán giả, nhất là các dãy ghế cuối khán phòng. Các tia phản xạ đến chỗ ngồi khán giả được rút ngắn có tác dụng tăng cường mức âm, làm tăng độ rõ. Hơn nữa, thạch cao là loại vật liệu dễ thi công, dễ tạo hình. Sự tăng dần chiều sâu của song trần về phía tường sau nhằm tạo độ nghiêng lớn dần cho các âm tần số cao phản xạ tới các thính giả ngồi ở cuối phòng.

Tường bên hội trường:

tieu am hoi truong vat lieu tieu am Thiết kế tiêu âm hội trường với vật liệu tiêu âm

Thiết kế tiêu âm hội trườngvật liệu tiêu âm

Nên bố trí tường phân chia chu kì (bề mặt gấp khúc) để đạt hiệu quả tiêu âm và khuếch đại âm tốt hơn. Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm cần xử lý với vật liệu hút âm 100%, ví dụ bố trí tấm tiêu âm bọc nỉ hay gỗ tiêu âm để không cho các âm thanh phản xạ trở lại. Ngoài ra có thể lựa chọn các vật liệu tiêu âm khác như xốp XPS, mút xốp gai, mút xốp trứng tiêu âm với phương pháp thi công nhiều lớp. Rèm nội thất cũng là một giải pháp đáng lưu tâm trong trường hợp này.

Những mặt nghiêng đối diện với khán giả xử lý với vật liệu phản âm để tận dụng năng lượng phản âm bậc 1 cho các dãy ghế cuối phòng, nâng cao độ rõ. Có thể dùng vách gỗ dán để trường âm khuếch tán cao.

Tường hậu hội trường:

Âm thanh phản xạ liên tục từ trần, tường sau (hoặc tường lan can ban công) có thể trở về các thính giả phía trước với thời gian trễ lớn gây ra tiếng dội khó chịu. Để khắc phục hiện tượng này có thể sử dụng vật liệu hút âm mạnh (bông khoáng, mút trứng, mút gai…) bố trí trên tường sau và lan can ban công phòng thính giả.

Sàn hội trường:

Đối với sàn hội trường cũng cần phải lưu ý tiêu âm. Thảm trải là chất liệu hút âm rất tốt cho cả hai chiều qua lại. Trong trường hợp sử dụng sàn gỗ, cần lưu ý gắn thêm lớp lót đàn hồi như sợi, cao su, PVC… dưới lớp gỗ.

thiet ke tieu am hoi truong vat lieu tieu am 3 Thiết kế tiêu âm hội trường với vật liệu tiêu âm

Thiết kế tiêu âm hội trườngvật liệu tiêu âm

Một bài diễn thuyết thành công không chỉ có nội dung hay, cách thuyết trình sống động mà còn phải được truyền tải đến người nghe một cách rõ ràng. Suy cho cùng, cách âm, tiêu âm, hay tạo phản xạ trường âm đều là những cách để giúp những chương trình của bạn diễn ra nơi hội trường đó thu về thành công rực rỡ. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia khi bạn muốn bắt tay xây nên một hội trường. Đừng ngại ngần liên lạc với Cách âm cách nhiệt AK

share medium Thiết kế tiêu âm hội trường với vật liệu tiêu âm

Hỗ trợ tư vấn :

Tư vấn vật liệu: 098 286 1136 | Tư vấn thi công: 091 567 1136

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN