Giữ ấm ngôi nhà mùa đông – 10 lời khuyên hữu ích

Mùa đông đến, chính là lúc bạn loay hoay với những hóa đơn tiền điện: điện cho sưởi ấm, điện cho bình nóng lạnh… Để có một ngôi nhà ấm áp, tiết kiệm và bền vững, hãy tham khảo 10 lời khuyên sau đây của Cách âm cách nhiệt AK

1. Sử dụng rèm cửa dày

giữ ấm ngôi nhà mùa đông - rèm cửa dày

Giữ ấm ngôi nhà mùa đông – rèm cửa dày

Có đến 40% nhiệt thoát ra khỏi nhà bạn trong mùa đông là do cửa sổ không được che lại. Rèm cửa dày dài dưới khung cửa sổ sẽ cách nhiệt cho cửa sổ và giữ ấm cho nhà.

2. Lắp đặt cách nhiệt trong nhà

Một ngôi nhà cách nhiệt tốt có thể giảm 45% năng lượng sưởi ấm và làm mát. Điều này có nghĩa là việc cách nhiệt sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền không nhỏ cho chi phí sinh hoạt hàng ngày. Cách nhiệt ngôi nhà của bạn là một khoản đầu tư thông minh.

(Tham khảo: Làm mát ngôi nhà mùa hè)

3. Tắt/ đóng hẳn mọi thiết bị khi không sử dụng

Để không lãng phí năng lượng sưởi ấm các khu vực không sử dụng, đừng bắt hệ thống sưởi hay làm mát chạy cả đêm hay khi bạn ra ngoài. Hãy tắt hoặc lắp đặt bộ hẹn giờ cho thiết bị trong phòng.

4. Lắp hộp rèm phia trên cửa sổ

Đây là những chiếc hộp nằm trên thanh treo rèm và ngăn khí lạnh vào trong phòng. Nếu bạn không co các hộp này, biện pháp thay thế là đặt tấm chắn gió, chăn dày hay khăn tắm lên trên thanh treo rèm.

5. Quan sát nhiệt độ

Giữ nhiệt độ phòng khoảng 20 độ C vào mùa đông bạn sẽ hoàn toàn thoải mái khi mặc áo len. Nếu lò sưởi không có bộ điều nhiệt tắt mở tự động hãy đặt  nhiệt kế trong phòng để kiểm tra nhiệt độ.

6. Bịt kín các chỗ hở và vết nứt

Nếu cộng tất cả các chỗ hở và vết nứt trong ngôi nhà diện tích trung bình lại thì diện tích của chúng sẽ tương đương với sửa sổ rộng 1-1,5m mở cả ngày. Các chỗ hở có thể làm thất thoát 15-25% lượng nhiệt. Hãy bịt kín những chỗ này bằng cách sử dụng nẹp lót chống thời tiết xấu quanh cửa ra vào và cửa sổ, trám chỗ hở, nứt trên tường… Những cách này  tưởng chừng rất đơn giản nhưng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

giữ ấm ngôi nhà mùa đông - để ánh nắng chiếu vào nhà

Giữ ấm ngôi nhà mùa đông – để ánh nắng chiếu vào nhà

7. Để ánh nắng chiếu vào nhà cả ngày

Nếu nhà bạn có cửa sổ quay ra hướng bắc, hãy mở rèm cửa khi trời nắng để ánh nắng sưởi ấm ngôi nhà cho bạn

8. Cách nhiệt đường ống dẫn nước nóng (bông thủy tinh dạng ống)

Bọc các đường ống dẫn nước nóng bên ngoài bằng bông thủy tinh dạng ống. Điều này giúp giảm thất thoát nhiệt khỏi đường ống dẫn, do đó tiết kiệm năng lượng.

9. Nếu không thể sưởi ấm phòng, hãy sưởi ấm bản thân

Nếu bạn không thể cách nhiệt phòng hay chặn gió lùa, sưởi ấm cả phòng đặc biệt là khi chỉ có một lò sưởi điện nhỏ. Trong trường hợp này, hãy ngồi gần lò sưởi, để sưởi ấm cho bạn thay vì sưởi ấm phòng

10. Bảo trì lò sưởi

Lò sưởi nên được thợ chuyên nghiệp bảo trì ít nhất 2 năm/ 1 lần

Liên hệ để được tư vấn thêm

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
Văn phòng đại diện: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Hotline: 098 286 1136 (vật liệu cách âm, cách nhiệt)   091 567 1136 (vật liệu tiêu âm)
Email: [email protected]          [email protected]
Website: vatlieuak.com         cachamcachnhietak.com


Bài viết liên quan