Giải Pháp Tiêu Âm Cho Hội Trường

Nhiều chủ đầu tư băn khoăn hỏi là vì sao phải cần giải pháp tiêu âm cho hội trường?

Ai cũng biết, ở những không gian lớn như hội trường thường xuyên tổ chức các sự kiện hội nghị, văn hóa, văn nghệ với hàng trăm người tham dự không thể tránh khỏi âm thanh với công suất cực lớn. Điều này hẳn nhiên là cần tới tiêu âm để có âm thanh trong và mượt. Tuy nhiên, không phải cứ đưa lên vật liệu tiêu âm lên tường và trần là đạt hiệu quả tiêu âm. Nếu tiêu âm không đúng cách sẽ khiến âm thanh ở các khu vực rộng lớn của hội trường phân bố không đều và giống nhau. Đó chính là lý do cần tới một giải pháp tiêu âm cho hội trường.

Giải pháp tiêu âm hội trường hiệu quả

1. Xác định diện tích cần tiêu âm

Trong âm học kiến trúc, không gian hay diện tích, thể tích phòng hội trường là một yếu tố quan trọng. Vì với công suất âm thanh đó, lượng người tham dự, thì cần bố trí trong một không gian sao để có thể tải được. Nên trong công thức tính năng lượng âm của một không gian phụ thuộc vào diện tích, thể tích của phòng.

Việc hấp thụ âm thanh, đầu tiên cũng dựa vào diện tích bề mặt mà sóng âm tiếp xúc. Để đảm bảo được âm thanh bên trong hội trường được xử lý hiệu quả nhất thì tối thiểu 1/3 không gian của phòng hội trường phải được che phủ bằng vật liệu tiêu âm. Điều kiện tối ưu là 2/3 diện tích không gian hội trường được che phủ bằng vật liệu tiêu âm.

Với một số không gian khác như nhà ăn, hay nhà hát, thính phòng, trung tâm hội nghị, thì người ta còn tính toán cả đỗ trễ của thời gian âm vang để tính toán cụ thể diện tích vật liệu tiêu âm được bố trí.

2. Xác định vật liệu tiêu âm trong giải pháp xử lý tiêu âm hội trường

Vì hệ số hút âm, hay gọi là hệ số tiêu âm phụ thuộc tính chất cơ, vật lý của vật liệu. Nên việc lựa chọn vật liệu phù hợp để tiêu âm với hệ số tiêu âm phù hợp với năng lượng ở trong phòng là khá quan trọng.

Các vật liệu tiêu âm gồm vật liệu xốp rỗng, các lỗ rỗng thông nhau & thông ra mặt ngoài nơi sống âm đập vào. Các khe rỗng đan vào nhau trong vật liệu, vách của các khe rỗng bằng cốt liệu cứng hoặc đàn hồi.

Nguyên tắc làm việc: Khi sóng âm với năng lượng Et đập vào, không khí trong các khe rỗng dao động, năng lượng âm mất đi để chống lại tác dụng của ma sát và tính nhốt của không khí dao động giữa các lỗ rỗng. Một phần năng lượng âm xuyên qua vật liệu khả năng hút âm của vật liệu xốp phụ thuộc vào độ xốp, chiều dày và sức cản của không khí. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vật liệu tiêu âm, hay hút âm, quý khách có thể tham khảo tại đây

3. Xác định điểm hứng âm thanh và điểm mù âm thanh

Điểm hứng âm thanh chính là điểm âm thanh tới trực diện, vuông và gần như vuông góc với điểm tiếp xúc. Điểm mù âm thanh là điểm mà âm thanh không thể tới được. Trong hội trường, một không gian rộng lớn như vậy, không thể tránh khỏi có điểm mù âm thanh. Chính vì vậy, giải pháp tiêu âm, nếu lại đặt vật liệu tiêu âm vào điểm mù thì vừa gây lãng phí vật liệu, vừa không đạt hiệu quả âm thanh ở đó. Nên, các nhà thiết kế cần khảo sát rõ vị trí đặt loa, hướng người ngồi để thiết kế diện tường tiêu âm cho đúng.

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm còn gọi là Absorber được hiểu là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt, trong và rõ nét hơn cho phòng hát, phòng thu và hội trường.

Để được tư vấn kỹ hơn về giải giáp tiêu âm cho hội trường, Quý khách vui lòng liên hệ:

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
VPDD: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại: 04. 85869816 Hotline: 098 286 1136 /  091 567 1136
Email: [email protected]          [email protected]
Website: vatlieuak.com      cachamcachnhietak.com


Bài viết liên quan