Đặc điểm của vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm được dùng để xử lý âm dội, âm vang trong những phòng hát, phòng thu âm, phòng nghe, hoặc hút giảm tiếng ồn ở những không gian lớn như sảnh chờ, hành lang… Vậy làm sao để nhận biết được những loại vật liệu có thể sử dụng với chức năng tiêu âm?

Đặc điểm của vật liệu tiêu âm

Đặc điểm của vật liệu tiêu âm

Vật liệu trang âm hoàn thiện rất đa dạng về chủng loại, mỗi loại lại có một chức năng riêng. Do đó, để nhận biết vật liệu tiêu âm, bạn cần căn cứ vào chất liệu bề mặt của vật liệu đó. Vật liệu tiêu âm có công dụng hấp thụ trực tiếp năng lượng âm thanh, do đó chúng có dạng mềm mại, nhẹ, bông xốp, hút âm theo phương thức đa lỗ hút âm, tức là yêu cầu bên trong vật liệu có các lỗ liên thông. Chúng được thiết kế để tạo ra độ lồi lõm cho các bề mặt trong phòng.

Ví dụ, giữa xốp XPS cứng và mút trứng, đâu là vật liệu tiêu âm?

Bạn hãy tưởng tượng bạn cầm một quả bóng và ném chúng vào tường. Bức tường phẳng, quả bóng sẽ bật ngược trở lại, và phải mất vài phút mới dừng. Bức tường được dán mút mềm lên, quả bóng đập vào sẽ không thể dội ngược. Tương tự, xốp XPS chính là bức tường phẳng, còn mút trứng là bức tường dán mút mềm, âm thanh chính là quả bóng, phản xạ khi gặp vật cứng và bị hấp thụ bởi vật mềm. Bề mặt xốp XPS phẳng, nhẵn và cứng, làm âm thanh dội vào sẽ bật trở lại, nó là vật liệu cách âm. Còn mút trứng với bề mặt lồi lõm và bông, âm thanh bị hấp thụ bởi nó. Mút trứng là vật liệu tiêu âm.

Hội trường ốp gỗ tiêu âm

Cũng có những loại vật liệu dùng để tiêu âm, nhưng có bề mặt nhẵn, phẳng. Khả năng tiêu âm của nó nằm ở những lỗ bề mặt, và khoang rỗng phía sau theo nguyên lý cộng chấn hút âm. Hệ thống lỗ, rãnh làm âm thanh xuyên qua lớp vật liệu này, và được giữ lại nhờ những vật liệu khác bên trong tường hoặc trên trần. Loại vật liệu tiêu âm này có mẫu mã, màu sắc đa dạng, đẹp, nhiều lựa chọn, tuy nhiên chúng khá đắt và cần phải kết hợp với các lớp vật liệu được nhồi bên trong để đảm bảo có thể tiêu hút âm dội. Điển hình của dòng vật liệu tiêu âm này chính là gỗ tiêu âm hay thạch cao tiêu âm đục lỗ.

Chỉ từ đặc điểm bề mặt, bạn có thể dễ dàng nhận ra những vật liệu tiêu âm, như mút trứng, mút gai, len gỗ, vải nỉ, gỗ tiêu âm, thạch cao, tấm ecophon… Thậm chí những chiếc ghế sofa bọc nỉ hoặc nhung đặt trong phòng hát cũng có khả năng hút âm. Nếu bạn vẫn chưa biết chọn vật liệu gì để tiêu âm công trình của mình, hãy gọi tới những nhà thi công, với kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ tư vấn cho bạn loại vật liệu phù hợp nhất.

Liên hệ để được tư vấn thêm về vật liệu tiêu âm

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
Văn phòng đại diện: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Hotline: 098 286 1136 (vật liệu cách âm, cách nhiệt)   091 567 1136 (vật liệu tiêu âm)
Email: [email protected]          [email protected]
Website: vatlieuak.com         cachamcachnhietak.com


Bài viết liên quan