Xử lý âm thanh phòng nghe nhạc – Phần 4.1: Cách âm

Sở dĩ Cách âm phòng nghe nhạc được AK đề cập đầu tiên bởi việc cách âm can thiệp khá nhiều đến kiến trúc. Nói như vậy không có nghĩa là với những căn phòng hoàn thiện không thể xử lý cách âm, tuy nhiên, nếu cách âm được làm “chuẩn” từ đầu sẽ thuận lợi cho việc xử lý âm thanh về sau, đảm bảo cả về chi phí và thẩm mỹ.

phong-xem-phim-gia-dinh

Cách âm phòng nghe nhạc xem phim gia đình

Việc cách âm đòi hỏi sự tách biệt về mặt vật lý. Hiệu quả cách âm đạt đến tối đa khi không có sự tiếp nối về mặt cấu trúc của phòng cách âm với những bộ phận khác trong căn nhà. Thực tế, một bức tường hoặc mặt phẳng không đều có tác dụng cách âm tốt hơn bề mặt nhẵn.

cach-am-phong-nghe-nhac-gia-dinh

Cách âm tường phòng nghe nhạc gia đình

Trong ảnh trên, có thể thấy một phòng nghe nhạc đang ở giai đoạn xây dựng ban đầu với những cột chống đầu tiên ở phía trong. Giữa những cột chống này, người ta sẽ đặt những mảng tường lớn làm bằng sợi thủy tinh. Một lớp thạch cao được gắn vào các cột chống này, sau đó là một lớp những mảng khung lớn bằng kim loại có độ co dãn cao. Tiếp đó lại tới một lớp thạch cao nữa. Trần nhà và tường phía trong được sử dụng kỹ thuật soi hướng.

cau-truc-tuong-va-muc-do-cach-am

Phương pháp cách âm tường hiệu quả

Nhiều thí nghiệm cho thấy kết cấu này có khả năng giảm thiểu tới 63 decibel tiếng ồn. Tất nhiên là nếu âm thanh quá lớn thì ở phía ngoài căn phòng vẫn có thể nghe thấy âm thanh phát ra nhưng nói chung chúng đã được giảm thiểu.

Không kém phần quan trọng là cách âm sàn và trần. Tương tự với cách âm tường, ta có thể sử dụng kỹ thuật wall stub với sàn nhưng giảm bớt vật liệu để

Cách âm phòng hát gia đình - cách âm trần

Cách âm phòng nghe nhạc gia đình – cách âm trần

Đối với sàn nhà, ta kết hợp sử dụng vật liệu chống rung như cao su non. (Xem thêm hướng dẫn thi công cao su non)

Cách âm phòng nghe nhạc gia đình - cách âm sàn

Cách âm sàn phòng nghe nhạc gia đình

Để vừa có sự cách âm tốt vừa đảm bảo đủ ánh sáng tự nhiên cho các phòng nghe nhạc thì có thể dùng cửa sổ có loại khung kép.

phong-nghe-nhac-gia-dinh-cach-am-hoan-hao

Phòng xem phim, nghe nhạc gia đình cách âm hoàn hảo

Ngoài các biện pháp xử lý về kiến trúc, để giảm thiểu tiếng ồn, có thể đặt trong phòng những tấm rèm lớn, nặng, hoặc sử dụng vật liệu trang trí bề mặt có khả năng hút âm thanh. Những máy khuếch tán âm thanh cũng có thể được dùng để giảm thiểu khả năng phản âm của những bức tường. Những giải pháp này sẽ được trình bày ở các phần tiếp theo của seri: Bố trí các thiết bị âm thanhtiêu âm phòng nghe nhạc. Mời các bạn đón đọc!

Để được tư vấn về cách âm, tiêu âm, khách hàng vui lòng liên hệ

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam

VPĐD: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Hotline: 098 286 1136    /    091 567 1136
Email: [email protected]
Website: vatlieuak.com         cachamcachnhietak.com

Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý khách hàng!

Các vật liệu tiêu âm AK khuyên dùng:


Bài viết liên quan