Cách âm hiệu quả tới đâu?

Những câu hỏi thường gặp của khách hàng

Cách âm có xử lý hết được không? Tôi muốn cách âm tuyệt đối.

Công ty cam kết thi công cách âm giảm được bao nhiêu %?

Tôi chỉ làm cách âm bức tường tiếp giáp bên ngoài đường để tránh tiếng xe cộ?

Tôi chỉ làm cách âm bức tường tiếp giáp hàng xóm để tránh tiếng ồn nhà bên?

Tôi chỉ làm cách âm vách ngăn giữa hai phòng làm việc có được không?

Đó là một trong vô vàn những câu hỏi mà AK Vietnam nhận được hàng ngày về lo ngại liệu hiệu quả của việc xử lý cách âm tới đâu.

bong ak epoly (12)

 

Xin thưa rằng, trước hết không có cách âm tuyệt đối, hay tĩnh hoàn toàn.

  • Thứ nhất do độ ồn nền trong không gian rơi vào từ 25-35 dB.
  • Thứ hai, tất cả các vật liệu mà chúng ta sử dụng vẫn có độ dẫn truyền âm thanh, sóng âm chỉ không thể lan truyền trong môi trường chân không mà thôi, nên hoàn toàn không có cách âm tuyệt đối.

Việc cam kết hiệu quả cách âm là tương đối, trong một sai số không nhỏ.

  • Thứ nhất là do việc việc sử dụng vật liệu cách âm của chúng ta là những vật liệu không đạt chuẩn ISO, nên các kết quả Test về mặt cách âm là không chính xác. Nếu chúng ta sử dụng các vật liệu tiêu chuẩn ISO thì chi phí khá cao.
  • Thứ hai, do tính ổn định của nguồn phát âm thanh. Nếu nguồn phát âm thanh rung động ở tần số tương đối ổn định thì sau khi làm cách âm sẽ đạt hiệu quả gần như cam kết.

Nên thường khi tư vấn khách hàng, AK Vietnam thường đo độ ồn và phân tích dải tần gây ồn để tư vấn các lớp cách âm. Thường thì khi sử dụng vật liệu cách âm, AK Vietnam sẽ tăng thêm lớp và độ dày cho vật liệu để đảm bảo hiệu quả cần thiết.

Đặc điểm của sóng âm

Sóng âm là sóng đa phương, mặt khác sóng âm khi gặp vật cản chúng sẽ lại đổi hướng và đi tiếp. Còn nữa, sóng âm nếu không gặp vật cản thì chúng lan truyền trong môi trường không khí. Nên chính vì vậy, việc cách âm một phần không gian cần cách âm là không đạt hiệu quả.

Ví dụ: chỉ cách âm bức tường giáp đường của căn phòng tầng hai, nhưng tầng 3 vẫn là sân thượng trống, âm thanh sẽ lan truyền theo kết cấu trần để rung động phòng.

Hoặc làm cách âm bức tường phòng tầng hai bên phải với nhà hàng xóm, nhưng cửa chính và cửa ra ban công không cách âm thì âm thanh vẫn theo cửa chính của phòng dội âm ở khu cầu thang có bức vách giáp ranh nhà hàng xóm, hoặc nó đi theo đường cửa ban công vọng sang nhà hàng xóm.

Với trường hợp là vách ngăn phòng làm việc, nếu trần của toà nhà văn phòng đó là trần phẳng, hoặc là trần bê tông, thì với âm thanh giọng nói, văn phòng không thể lan truyền sang. Nhưng vì là sử dụng hệ trần thạch cao, hoặc tiêu âm thả, thì âm thanh vẫn lan trên hệ thống trần mà sang phòng bên.

Kết quả vừa dựa vào lý thuyết về sóng âm, cũng vừa dựa vào kết quả thực chứng, thi công cho khách hàng với kinh nghiệm thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ của AK Vietnam để lưu ý khách hàng khi quyết định làm cách âm cho không gian của mình.

Cần tư vấn về cách âm quý khách vui lòng liên hệ:

CTCP Đầu tư và Thương Mại AK Việt Nam
Văn phòng đại diện: Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt- Cầu Giấy- Hà Nội- Việt Nam
Hotline: 098 286 1136 /  091 567 1136
Email: [email protected]
Website: vatlieuak.com      cachamcachnhietak.com

Các vật liệu cách âm AK khuyên dùng:

 


Bài viết liên quan